Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

Mình xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm sữa chua cực ngon!

Với cái thời tiết oi bức ngạt thở này, chỉ hình dung ra được món ăn + đồ uống làm tan cơn khát nước + đẹp da + giúp cho quá trình tiêu hóa tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Làm sữa chua rất đơn giản mình sẽ hướng dẫn mọi người cách làm sữa chua không cầu kì mà lại rất ngon.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua:
– 1 lon sữa đặc
– 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)
– 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
– 1 – 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.
– Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 2

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 2

Bước 1:- Cách làm sữa chua – Bước 1
Mở hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.(một cái chậu sạch …)

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 3

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 3

Dùng lon sữa bò đã mở lắp, đong một lon đầy nước sôi.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 4

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 4

Bước 2: – Cách làm sữa chua – bước 2
Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan (A).

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 5

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 5

Bước 3: – Cách làm sữa chua – bước 3
Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 6

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 6

Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp (A), khuấy cho tan đều.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 7

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 7

Bước 4: – Cách làm sữa chua – bước 4
Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 8

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 8

Bước 5: – Cách làm sữa chua – bước 5
Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 9

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 9

Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 10

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 10

Bước 6: – Cách làm sữa chua – bước 6
Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 11

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 11

Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 – 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 – 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 12

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 12

Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon.
Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, người lớn hay trẻ nhỏ đều được bác sỹ khuyên nên dùng mỗi ngày 1 hũ sữa chua. Cách làm sữa chua này mình học được từ dì của mình, rất dễ làm và rất ngon.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 13

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 13

Trời mùa hè nắng nóng, bạn có thể làm sữa chua rồi trộn cùng trái cây ăn rất ngon.
Sữa chua làm đúng cách sẽ rất đặc, bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra.

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 14

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 14

cách làm sữa chua - cach lam sua chua cuc ngon - lam sua chua - ảnh 15

cách làm sữa chua – cach lam sua chua cuc ngon – lam sua chua – ảnh 15

Chúc các bạn thành công và làm được mẻ sữa chua thật ngon nhé!

Hướng dẫn cách làm sữa chua cực ngon

Xin cảm ơn bạn đã quan tâm!

One thought on “Cách làm sữa chua

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s